Bóng đá số

Tin Bóng Đá | Cập nhật tin tức

David James: HLV đáng bị sa thải

HLV Ngoai hang Anh bi sa thai – HLV Ngoại hạng Anh đáng bị sa thải, đó là phát ngôn của David James, xem thêm về việc HLV Ngoại hạng Anh bị sa thải tại đây.

HLV Ngoại hạng Anh bị sa thải

Sa thải các HLV Ngoại hạng Anh

Đấy là bình luận của thủ môn đội tuyển Anh David James trên báo Guardian về tình trạng các CLB nhà nghề ở Anh đang sa thải HLV hàng loạt. Chín nhà cầm quân mất việc chỉ trong 11 ngày! Trong khi báo giới tỏ ra kinh ngạc, giới hâm mộ lắc đầu không hiểu nguyên nhân vì sao, thì James lại thấy đa số nạn nhân đều xứng đáng bị sa thải.7, 5/1/2011

HLV Ngoại hạng Anh bị sa thải
David James lên tiếng về việc HLV Ngoại hạng Anh bị sa thải
James nói thế dĩ nhiên là có cơ sở, bởi anh là người trong cuộc. Sự nghiệp bóng đá của James (hiện 40 tuổi) đã trải qua quá nhiều đời HLV rồi. Kinh nghiệm già dặn của một cầu thủ đã lăn lộn trong bóng đá nhà nghề khoảng 20 năm giúp James tỏ ra bình thản mỗi khi hay tin một HLV nào đó bị sa thải. Người ngoài tỏ vẻ ngạc nhiên: “Sao lại sa thải vội vã như thế?”. Ngược lại, những cầu thủ chuyên nghiệp như James chỉ có phản ứng ngược lại: “Sao muộn thế, giờ mới sa thải”.

Mấu chốt là ở chỗ ấy. Đa số người hâm mộ thường chỉ được nghe hoặc xem trên các phương tiện thông tin đại chúng, về “niềm tin” của các HLV đang chịu áp lực nặng nề. Họ thường nói: “Tôi luôn tin tưởng tuyệt đối vào các cầu thủ của mình. Chúng tôi sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này”. Sự thật không phải như vậy. Sự thật hoàn toàn ngược lại: trong những hoàn cảnh như vậy, tuyệt đại đa số cầu thủ chỉ thầm thắc mắc một điều về HLV trưởng của họ: “Ông vẫn chưa bị sa thải ư? Sao không từ chức cho rồi?”.

HLV Ngoại hạng Anh bị sa thải

Đã là cầu thủ nhà nghề, chẳng ai không muốn chiến thắng. Khi đội bóng chiến thắng thì mọi khuyết điểm của HLV trưởng đều được các cầu thủ nhanh chóng bỏ qua, bởi ông ta đang giúp họ chiến thắng. Cầu thủ thường có tâm lý ra sân để thắng, để gây ấn tượng, chứ không ai muốn ra sân chỉ để hướng đến sự an toàn, gặt hái những kết quả tầm thường. Thế nên, khi đội bóng thất bại thì niềm tin của cầu thủ đối với HLV giảm đi rất nhanh. Cầu thủ mà đã mất niềm tin vào HLV thì kết quả làm sao khá nổi!

Kinh nghiệm của James cho thấy: có hai điều quan trọng quyết định về việc HLV có tồn tại lâu dài ở một đội bóng hay không. Điều thứ nhất dĩ nhiên là kết quả. Điều còn lại là vấn đề tình cảm giữa HLV và các cầu thủ. HLV trưởng có thể vượt qua sóng gió nhờ một trong 2, hoặc cả 2 chi tiết ấy. Thế nhưng, vấn đề kết quả vẫn quan trọng hơn, nhất là những kết quả ban đầu. HLV Arsene Wenger chẳng đem về cho Arsenal điều gì đáng kể trong khoảng 5 năm gần đây, nhưng ông vững như bàn thạch vì quá thành công trong giai đoạn đầu. Cũng chính vì vấn đề kết quả quan trọng như vậy nên người ta mới “điên đầu” khi thấy HLV Chris Hughton dù đã giúp Newcastle thăng hạng vẫn bị sa thải.

Về mặt tình cảm, bạn cứ nghĩ xem: đội bóng có bao nhiêu người, và bao nhiêu người sẽ không hài lòng vì không được đá chính? Có những HLV gạt bỏ cầu thủ mà thậm chí chẳng buồn nói trước hay giải thích vì sao. Họ mà không bị ghét mới là chuyện lạ. Những HLV ấy mà phải chịu áp lực nặng nề thì dứt khoát là không có sự thông cảm nào. Cầu thủ không cố tình “đá lấy thua” thì đã may mắn lắm rồi!

Bấm đây để xem lại tin về HLV Ngoại hạng Anh bị sa thải

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: