Bóng đá số

Tin Bóng Đá | Cập nhật tin tức

Ferrari ưu ái Alonso hơn Massa

(bong da) – Alonso nhan duoc nhieu uu ai hon Massa trong Ferrari- Cho dù người ta có ủng hộ hay phản đối thì việc một đội đua xác lập mức độ ưu tiên cho tay đua này và ít quan tâm hơn với tay đua kia có thể sẽ đóng vai trò quyết định trong cuộc đua giành chức VĐTG mùa này.

Ngay từ khi vấn đề này chưa được đưa ra, người ta vẫn có thể sớm nhận ra rằng tại Ferrari, Fernando Alonso luôn nhận được sự ưu ái và quan tâm nhiều hơn so với Felipe Massa. Không chỉ nhận lương cao hơn, mà tay đua người Tây Ban Nha cũng được chú ý nhiều hơn, xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn với tần suất cao hơn và thậm chí được sử dụng những kỹ sư tốt hơn.

Việc không sớm xác lập ưu tiên trong nội bộ có thể khiến Red Bull gặp khó khăn vào cuối mùa giải


Ferrari đã làm được…

Ferrari làm vậy không phải vì họ yêu mến Alonso hơn Massa. Đấy đơn giản chỉ là một vụ làm ăn. Lý do thật sự là vì đội đua này đã xác định rằng họ sẽ khó giành được chức VĐTG nếu cứ phân tán đều mọi nguồn lực của mình cho cả 2 tay đua. Khi buộc phải chọn lựa, rõ ràng Alonso là sự lựa chọn hợp lý hơn so với Massa, cả về thành tích, danh tiếng lẫn hình ảnh.

Việc Ferrari gần như “bỏ rơi” Massa đã được thể hiện gần như công khai trong chặng đua tại Hockenheim, khi họ chỉ đạo Massa phải nhường đường để Alonso vượt lên, trong khi tay đua người Brazil vẫn đang có tốc độ cực tốt.

Thế nhưng trên thực tế, sự thiên vị này của Ferrari rõ ràng đã phát huy tác dụng một cách không thể tốt hơn. Chỉ tính trong 2 chặng đua gần đây tại Italia và Singapore, Ferrari đều đưa Alonso lên bục đăng quang trong khi số phận của Massa thì trầy trật hơn. Tay đua người Brazil về đích thứ 3 tại Italia nhưng hoàn toàn thất bại tại Singapore khi chỉ cán đích ở vị trí thứ 8.

Ferrari đã hưởng lợi rất nhiều từ sự thiên vị này. Câu hỏi được đặt ra lúc này là đến bao giờ McLaren và Red Bull mới chấp nhận sự thật không thể chối cãi đó và noi gương Ferrari?
Chắc chắn là chừng nào McLaren và Red Bull còn tiếp tục phân tán các nguồn lực của họ một cách công bằng cho cả 2 tay đua, họ sẽ còn tiếp tục đánh mất điểm và do đó cơ hội giành chức VĐTG cũng giảm sút theo. Sau khi Hội đồng Mô-tô Thể thao Thế giới (WMSC) quyết định không trừng phạt Ferrari vì hành vi dàn xếp kết quả trong chặng đua tại Hockenheim, lẽ ra McLaren và Red Bull phải nhanh chóng “noi gương” Ferrari để tình hình thêm sáng sủa hơn.

Chẳng hạn, trong cả 2 chặng đua gần nhất tại Monza và Singapore, cả McLaren lẫn Red Bull đều bị thiệt thòi khi Button và Vettel giành được nhiều điểm hơn đồng đội. Lý do là bởi cả 2 tay đua này đều đang xếp dưới các đồng đội của họ trên bảng tổng sắp nên chuyện họ giành được nhiều điểm chỉ đồng nghĩa với việc đẩy người kia vào hoàn cảnh khó khăn hơn.

… nhưng McLaren và Red Bull chưa muốn?

Như vậy, việc Webber và Hamilton không thành công bằng đồng đội của họ trong vài chặng đua gần đây đã khiến cơ hội giành chức VĐTG của 2 tay đua này bị ảnh hưởng khá nặng, trước mắt là bởi đội đua sẽ “tạm hoãn” việc dồn ưu tiên cho 2 tay đua này – nếu McLaren và Red Bull từng cân nhắc điều đó.

Tại Singapore, Webber về đích thứ 3, sau Vettel. Giả dụ Red Bull là Ferrari, chắc chắn người ta sẽ lại được chứng kiến một cú đổi vị trí giữa 2 tay đua này. Xét cho cùng, điều đó sẽ giúp Webber có nhiều cơ hội hơn trong khi Red Bull vẫn bảo toàn được điểm số. Mất 3 điểm tại Singapore chưa phải là quá nhiều đối với Webber, nhưng có thể đó sẽ là con số “chết người” vào cuối mùa giải, khi cuộc đua cá nhân quá ngang tài ngang sức.

Tuy nhiên, Ferrari không chỉ dừng lại ở việc yêu cầu Massa tránh qua một bên để Alonso vượt lên. Ngược lại, chính ông Luca di Montezemolo đang ra sức đề nghị Massa phải nỗ lực để tiếp tục gây khó khăn cho các đối thủ. Đây chính là điểm mấu chốt sống còn trong toàn bộ kế hoạch “thiên vị” của Ferrari. Kể từ chặng đua tại Hockenheim, Alonso đã trở lại với phong độ đỉnh cao, y hệt như khi anh giành được 2 chức VĐTG với Renault trong các mùa 2005 và 2006.
Alonso là tay đua có thể tỏa sáng trong những điều kiện ưu ái như vậy. Thế nhưng, liệu Hamilton và Webber có thể tận dụng thành công mọi cơ hội như Alonso để giành chiến thắng vào những thời điểm cần thiết? Đó lại là một câu hỏi khác không dễ trả lời.

Việc McLaren và Red Bull cho tới lúc này vẫn chưa tỏ vẻ thiên vị một tay đua nào đang khiến đa số tán thưởng rằng đó là tinh thần thể thao chân chính. Điều đó đương nhiên đáng khen ngợi, nhưng chỉ khi mọi đội đua F1 đều cùng hành động như vậy. Thế nhưng, khi cả WMSC lẫn FIA đều cho rằng Ferrari có quyền làm như thế, và đội đua này đang được hưởng lợi từ quyết định này, thì hành động của McLaren và Red Bull chẳng khác nào tự bắn vào chân mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: