Bóng đá số

Tin Bóng Đá | Cập nhật tin tức

Premier League: UEFA cấm việc chi tiêu phung phí

(bong da) – Luat moi cua UEFA khong cho phep cac CLB thua lo – Nhiều người vẫn còn chưa hết kinh ngạc với sự chuyển đổi ở Manchester City, từ một đội bóng làng nhàng của Anh thành CLB giàu nhất thế giới nhờ núi tiền của tỷ phú Ả rập Sheikh Mansour. Toàn bộ các khoản chi ra của Mansour vào đội bóng áo xanh giờ đã lên đến 500 triệu bảng với việc tập hợp được một đội hình gồm nhiều siêu sao, Carlos Tevez, Mario Balotelli, David Silva, Yaya Toure cùng 6 tuyển thủ Anh.

Như để trả lời những CĐV lo sợ rằng đội bóng áo xanh sẽ lâm nguy nếu như bóng đá chỉ là thú vui nhất thời của những đại gia Trung Đông, ngày 30/9, Mansour đã gửi một bức thư với tư cách cá nhân cho người hâm mộ ở City of Manchester trong báo cáo thường niên của đội bóng. Trong đó ông xác nhận lại các cam kết của mình, khẳng định chắc chắn sẽ đầu tư thêm và tuyên bố khoản lỗ 121 triệu bảng trong năm tài khóa này sẽ không ảnh hưởng đến sức mua sắm của CLB trong tương lai. Mansour, Chủ tịch Khaldoon al-Mubarak và Giám đốc điều hành Garry Cook cũng cùng nhau nhấn mạnh mục tiêu xây dựng một đội bóng bằng ngân sách chuyển nhượng khổng lồ nhưng “không làm mất đi các giá trị nền tảng” của bóng đá Anh.

Luật mới của UEFA

Man City sẽ gặp khó trước quy định mới của UEFA- Ảnh AP

Tuy nhiên, hiện đã xuất hiện một mối đe dọa với dự án của ông. Không may cho Man City khi những ông chủ siêu giàu của họ lại xuất hiện đúng vào lúc LĐBĐ châu Âu (UEFA) sắp thông qua luật điều chỉnh về tài chính để đảm bảo bóng đá phát triển bền vững và công bằng hơn, luật này chủ yếu nhắm vào những ông lớn hoặc những nhà giàu mới nổi như Man City.

Theo quy định mới, được thông qua với sự nhất trí tuyệt đối từ các LĐBĐ thành viên của UEFA, các CLB không được phép để thua lỗ những khoản tiền quá lớn ngay cả khi đội bóng được “chống lưng” bởi sự giàu có gần như vô tận, như Chelsea, Real Madrid hay Man City. Luật này, do Chủ tịch UEFA Michel Platini khởi xướng, còn là để ngăn tình trạng quỹ lương cho cầu thủ tăng chóng mặt trên khắp châu Âu, khiến các CLB vừa và nhỏ rất khó lòng thu hút được các ngôi sao. UEFA còn tin rằng nếu bóng đá bền vững hơn về mặt tài chính, các giải vô địch quốc gia lớn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư có trách nhiệm hơn, chứ không phải chỉ là những tỉ phú thừa tiền bạc, thời gian và muốn tìm kiếm một trò vui mới.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ mùa giải tiếp theo, 2011-2012. Theo đó, các CLB chỉ được phép lỗ tổng cộng 45 triệu euro (39 triệu bảng) trong vòng ba năm tính đến 2013-2014. Man City, với đội hình toàn sao hưởng lương trên trời, một sân bóng khiêm tốn và chưa có danh hiệu nào trong ba năm qua, đang chạy đua để tăng cường lực lượng trước thời hạn chót, khi mà khoản lỗ của riêng mùa giải trước, 121 triệu bảng, đã gần gấp ba lần quy định của UEFA. Tuy nhiên, UEFA đồng ý cho phép các CLB giải trình nếu có một kế hoạch khả thi tiến tới thu hồi vốn và các khoản nợ không quá cực đoan, các đội bóng sẽ được cho thêm thời gian.

Giám đốc điều hành Cook thừa nhận đáp ứng được các điều khoản theo quy định mới là thách thức lớn với đội bóng áo xanh. Ông lập luận rằng việc đội bóng chi tiền mua cầu thủ chính là nhắm đến Champions League, cách tăng doanh thu nhanh nhất của bất cứ CLB nào ở châu Âu. Ngoài ra, những ngôi sao đã dày dặn kinh nghiệm, như Patrick Vieira hay Yaya Toure, sẽ có đóng góp quan trọng trong quá trình đào tạo cầu thủ trẻ ở CLB, giúp giảm mức lương và chi phí chuyển nhượng.

Man City cũng sẽ tìm hiểu kỹ quy định mới và thuê thêm các chuyên gia luật để tìm kiếm cách đối phó với luật giới hạn lỗ của UEFA. Một trong những biện pháp là trả dứt điểm các khoản phí chuyển nhượng hiện giờ, thay vì chia thành nhiều giai đoạn như các CLB khác vẫn làm, để tránh bị tăng thêm chi phí trong các năm sau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: