Bóng đá số

Tin Bóng Đá | Cập nhật tin tức

Chelsea sa bẫy Man City – Hoan hô Mancino

Mancino giang bay Ancelotti thanh cong – Dự cảm về một trận đấu vô vàn khó khăn dành cho nhà ĐKVĐ đã trở thành sự thật. Lần đầu tiên trong mùa giải, con ngáo ộp Chelsea đã không thể doạ cho đối thủ sợ đến rụng tim. Thay vào đó, chính họ đã sa vào vũng lầy mà đối phương giăng sẵn…

Bàn thắng duy nhất của tiền đạo người Argentina Carlos Tevez đương nhiên là điểm nhấn rõ nét nhất của trận đấu. Cả Premier League đều đã và sẽ chiêm ngưỡng bàn thắng tuyệt diệu đó. Nó đáng giá bởi cách mà Tevez thực hiện, và sáng giá bởi ý nghĩa to lớn mà nó mang lại. Câu hỏi “Bao giờ Chelsea dừng bước” đã có lời giải một cách chính thức. Và chiến thắng của Man City chẳng khác gì một lời hiệu triệu, có sức mạnh và tính thuyết phục để những nhược tiểu như West Brom, Sunderland và West Ham làm nên một ngày thi đấu phi phàm.

Tuy nhiên, Tevez dường như chỉ là người đại diện, đứng ra bấm nút khai tử cho những nỗ lực của Chelsea. Bởi thực chất, chủ nhân của cơ đồ làm nên chiến thắng oanh liệt ấy vẫn là chiến lược gia người Ý Roberto Mancini. Sự khiêm nhường và am tường về đối thủ chính là hai thứ vũ khí lợi hại nhất để Mancio hạ gục người đồng hương. Những năm tháng cùng hít chung bầu khí quyển trong lành của Địa Trung Hải đã giúp cho Mancini hiểu tường tận cách phá lối chơi của Ancelotti: Không chơi cùng nhịp điệu với đối thủ, tuyệt đối không đẩy tốc độ lên cao.

Thực tế đã cho thấy rất rõ điều đó. Mancini đã bố trí một hàng tiền vệ siêu khoẻ. Bộ đôi tiền vệ trung tâm Nigel De Jong và Yaya Toure có thừa sức mạnh để đối chọi lại những Mikel và Essien. Ngoài ra, để triệt tiêu toàn bộ ý tưởng tấn công của đối thủ, ông bố trí hai tiền vệ đẳng cấp là Milner và Barry ở hai bên cánh. Chính những cầu thủ vừa có khả năng đánh chặn vừa có khả năng điều tiết khôn ngoan này đã làm nên một thế trận cân bằng. Mọi ý tưởng lên bóng của Chelsea đều được giải mã và phá huỷ.

Những CĐV Chelsea có quyền tiếc nuối khi cú đánh đầu của Ivanovic trong hiệp một đập trúng xà ngang. Tuy nhiên, đó dường như là điểm sáng duy nhất mà Chelsea tạo dựng được, chưa kể tình huống đó xuất phát từ một pha dàn xếp đá phạt. Với tâm thế của nhà ĐKVĐ và vị thế của một đội bóng đàn anh, Chelsea không thể chỉ trông chờ vào một tình huống sóng gió duy nhất để tạo nên sự khác biệt. Bản thân họ đã rất muốn triển khai một lối chơi vũ bão như đã từng áp đặt lên các đối thủ suốt 5 vòng đấu đã qua. Tuy nhiên, thực tế là Man City ngày hôm qua đã quá bản lĩnh và kiên cường.

Mancini đã tạo ra một sự phân hoá nhiệm vụ rất lớn trong đội hình xuất quân. Khác với những trận trước, khi bố trí những mũi tấn công dấu trong tay áo như Shaun Wright-Phillips hay Adam Johnson. Trận này, Man City dành ra 9 cầu thủ chỉ chuyên nhiệm vụ phòng ngự, còn trách nhiệm tấn công dồn hết lên vai của hai cánh én nhỏ Tevez và Silva. Với số lượng nhân sự tham gia tấn công quá mỏng như vậy, vô hình trung Man City đã tạo ra cho đối thủ một tâm lý chủ quan khinh địch. Và một trong những thời điểm Chelsea dâng đội hình lên quá cao, Tevez đã thay mặt ông thầy, thay mặt các đồng đội tung ra đòn chí mạng.

Thắng lợi thứ ba liên tiếp trong những cuộc đối đầu đã khiến Chelsea phải nhìn nhận đối thủ bằng một con mắt khác. Đồng thời, nó cũng nâng tầm vóc của Man City lên hàng của của những đại gia thực sự. Với riêng cá nhân Roberto Mancini, thì đây là lần thứ hai ông khiến cho Chelsea phải rơi lệ. Con số ấy chắc sẽ còn tăng lên nhiều nữa, danh sách những kẻ chiến bại dưới tay ông sẽ còn dài thêm nữa. Người ta sẽ còn nhắc đến cái tên Mancini như một phần của những trận đánh lớn sau này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: